Có nên băng rốn cho bé sơ sinh hay không?

Có nên băng rốn cho bé sơ sinh hay không? Khi băng rốn thì các mẹ cần lưu ý đến những vấn đề gì? Đó chính là vấn đề băn khoăn của rất nhiều các mẹ khi lựa chọn và sử dụng băn rốn cho các bé.

Lần đầu làm cha mẹ thì có rất nhiều bậc cha mẹ luôn băn khoăn và bối rối không biết chăm sóc bé như thế nào là đúng cách và không biết có nên băng rốn hay chăm sóc, vệ sinh phần rốn cho các bé như thế nào  là phù hợp nhất. Có nhiều người với những quan điểm khác nhau là nên băng rốn thật kín cho các bé để tránh được sự xâm nhập và tác động từ môi trường bên ngoài. Vậy những quan điểm đó có chính xác hay không? Để trả lời cho thắc mắc đó thì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm băng rốn và trả lời thắc mắc có nên băng rốn cho trẻ sơ sinh hay không?

Có nên băng rốn cho trẻ sơ sinh?

Rốn của trẻ sơ sinh là một trong những bộ phận rất quan trọng và được nuôi dưỡng trong suốt các mạch thai kì. Và đặc biệt khi bé chào đời thì chưa thể rụng hẳn trên cơ  thể của bé. Vì thế mà các bậc cha mẹ cần có kinh nghiệm để chăm sóc được phần rốn của các bé một cách tốt nhất để tránh các bé bị nhiễm trùng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé.

Băng rốn cho trẻ sơ sinh

Có rất nhiều các bậc cha mẹ cho rằng, vùng rốn của trẻ nhỏ thì các mẹ cần bằng kín để tránh sự xâm nhập và những ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. Nhưng đó  là quan điểm hoàn toàn sai lầm, bởi vùng rốn rất ẩm ướt nếu như các mẹ bịt kín thì rất dễ làm cho vùng rốn của bé bị vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé.

Vì thế, để đảm bảo được sự an toàn cho vùng rốn của các bé thì các mẹ nên lưu ý không nên băng kín vùng rốn của các bé lại mà nên để hở vùng rốn ra để có thể cho vùng rốn của các bé nhanh khô hơn.

Hoặc nếu các bậc cha mẹ thấy những biểu hiện xuất hiện ở vùng rốn của bé như: rốn sưng đỏ, rốn rỉ dịch, có mủ hoặc vẫn còn ướt sau khi rụng, rốn có mùi hôi…thì các mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám và được tư vấn về cách chăm sóc vùng rốn cho bé một cách tốt nhất.

Như vậy, với những chia sẻ vàng đó về việc có nên băng rốn cho bé sơ sinh hay không sẽ giúp cho các mẹ có thêm kinh nghiệm khi chăm sóc trẻ.

 

Bình luận về bài viết